icon-cart 0

UỐNG NƯỚC TINH KHIẾT CÓ THỰC SỰ TỐT?

WHO cảnh báo điều gì về nước tinh khiết?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, uống nước tinh khiết trong thời gian dài sẽ gây ra một số tác hại đối với cơ thể con người. 

Báo cáo cuối cùng, công bố như là một tài liệu nội bộ (WHO 1980) kết luận rằng: “Nước tinh khiết không chỉ làm nước hoàn toàn khử khoáng, có đặc điểm cảm quan không đạt yêu cầu, mà nó còn có một số ảnh hưởng bất lợi nhất định đến cơ thể người và động vật.

“Nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do sử dụng nước tinh khiết không chỉ xảy đến với các nước thiếu nước sạch mà còn là vấn đề của các quốc gia đang lạm dụng sử dụng các thiết bị lọc nước tinh khiết qua thiết bị lọc nước RO hoặc nước đóng chai”

Như vậy, WHO cảnh báo chúng ta rằng uống nước tinh khiết có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe. Việc hàng ngày chúng ta vẫn uống nước tinh khiết đóng chai hay chính những thiết bị lọc nước gia đình sử dụng công nghệ RO tạo ra nguồn nước tinh khiết lại không phải là giải pháp tối ưu cho nguồn nước uống. 

Các nhà khoa học nói gì về nước tinh khiết?

Rất nhiều nhà khoa học cũng đồng quan điểm với Tổ chức Y tế Thế giới về nước tinh khiết và đưa ra nhiều nghiên cứu về tác dụng của khoáng chất trong nước đối với cơ thể sống.

Theo Bác sỹ Andy Sun – Bệnh viện Đại học Quốc dân, Đài Loan: 

 “Uống nước chưng cất và thẩm thấu ngược (RO) trong thời gian dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người. Nước chưng cất và RO có khả năng hòa tan rất cao, và khi chúng ta uống vào, nó không chỉ phân hủy các chất có hại ra khỏi cơ thể chúng ta, mà còn phân hủy các khoáng chất cần thiết của cơ thể của chúng ta, và tất cả những chất tốt và xấu sẽ đều được thải ra khỏi hệ thống của chúng ta.”

GS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG

PGS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, nước uống không đơn giản là để thải độc mà phải cung cấp vi lượng và khoáng chất cho cơ thể.

Nước tinh khiết không đảm nhận được chức năng này. Về lâu dài, khi cơ thể thiếu hụt khoáng chất và vi lượng sẽ dẫn đến loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch. Nước tinh khiết là nước sạch theo đúng nghĩa đen, nhưng vì chúng không chứa bất cứ loại khoáng chất, nguyên tố vi lượng nào nên chúng không tốt cho cơ thể.


 

► Bàn về nước uống giàu khoáng, các chuyên gia cũng đưa ra các nhận định dưới đây:

– Cơ thể sẽ hấp thu các khoáng chất trong nước tốt hơn so với hấp thu khoáng từ các thực phẩm khác

– Uống nước giàu khoáng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư

– Nước uống tốt cho cơ thể cần đảm bảo 2 yếu tố quan trọng hàng đầu là sạch và còn khoáng.

---st---